Trump ký sắc lệnh giải tán uỷ ban chống gian lận bầu cử

 

Washington (AP) — Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh giải tán uỷ ban điều tra gian lận bầu cử do chính mình lập nên.

Thông báo từ Toà Bạch Ốc đổ lỗi cho việc nhiều tiểu bang đã từ chối không cung cấp thông tin cử tri cho Uỷ ban Cố vấn Tổng thống về Liêm chính Bầu cử (Presidential Advisory Commission on Election Integrity).

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders cho rằng, thay vì tham gia vào những cuộc chiến pháp lý vô tận tiêu tốn tiền thuế của người dân, Tổng thống đã ký sắc lệnh giải tán uỷ ban, và yêu cầu Bộ Nội An xác định những bước đi tiếp theo cho chính phủ.

Ông ris Kobach phó chủ tịch Ủy ban về gian lận bầu cử trả lơi báo chá. Photo Credit: AP

Những người chỉ trích cho rằng, uỷ ban này chẳng qua là một chiến dịch bảo thủ nhằm hạn chế cử tri thiểu số và những người nghèo khỏi phòng bỏ phiếu, và để biện minh cho những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ từ ông Trump. Uỷ ban từ lúc ra đời đã đối diện với một số vụ kiện chống lại việc thâu thập dữ liệu bầu cử.

Vào tháng 5,  Tổng thống ký sắc lệnh thành lập uỷ ban chống gian lận bầu cử và bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence lãnh đạo. Uỷ ban có trách nhiệm điều tra những cáo buộc gian lận bầu cử trên cả nước. Trước đó, ông Trump từng cho rằng, hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp khiến ông thua bà Hillary Clinton phiếu phổ thông.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra, gian lận bầu cử rất hiếm.

Hương Giang (Theo AP)