Trung Quốc cảnh cáo Mỹ khi gửi phi cơ Su-35 đến vùng Biển Đông

EXPRESS – Máy bay chiến đấu Trung Quốc được gửi đến Biển Đông, vùng đang có tranh chấp để “thi hành nhiệm vụ chiến đấu thực sự” nói lên một sự cảnh cáo rõ ràng cho Hoa Kỳ.

Ông Xu Guangyu, một Thiếu tướng về hưu tuyên bố với tờ Global Times của Trung Quốc rằng đây là hành động “phản ứng sự khiêu khích của Mỹ” sau khi Hoa Thịnh Đốn gửi các khu trục hạm tới Biển Đông hồi tháng trước.

Nếu các phi cơ phản lực chiến đấu Trung Quốc đáp xuống các hòn đảo vùng Biển Đông lực lượng không quân này có thể đóng vai trò như một sức cản trở chính đối với các lực lượng đối nghịch đang tranh chấp chủ quyền về lãnh thổ hàng hải.

Ông Xu nói thêm: “Ngoài chiếc J-20 tối tân  nhất – một máy bay xung kích tàng hình thế hệ thứ tư do Trung Quốc chế tạo – Chiến đấu cơ Su-35 còn tối tân hơn các máy bay chiến đấu Trung Quốc khác.

Các không ảnh giám sát cho thấy những nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc để quân sự hóa vùng biển đang gây tranh chấp và những hình ảnh mới cho thấy các công trình xây dựng trong nửa sau năm 2017.

Photo Credit: express

Vùng Biển Đông mang tầm quan trọng chiến lược rất lớn, với 1/3 lượng tàu vận chuyển trên thế giới đi qua, mỗi năm vận chuyển trên 3 nghìn tỷ đô la.

Trữ lượng dầu khí nằm dưới đáy biển và vùng biển có một thu hoạch lớn về ngư nghiệp.

Trung Quốc, Malaysia, Brunei, Philippines, Việt Nam và Đài Loan có những yêu sách chồng chéo lên Biển Đông, trong khi TT Donald Trump liên tục tấn công tham vọng của Bắc Kinh nhằm giành quyền kiểm soát vùng biển.trong chiến dịch tranh cử của ông.

Phát biểu tại buổi điều trần vào tháng 1 năm 2017, ông Tillerson khẳng định: “Xây dựng các hòn đảo và sau đó đưa các trang bị quân sự vào các hòn đảo này giống như việc Nga chiếm Crimea.

“Chúng ta sẽ phải gửi cho Trung Quốc một thông điệp rõ ràng rằng đầu tiên: công việc xây dựng các  hòn đảo nhân tạo phải dừng, và thứ hai Trung Quốc sẽ không được dùng bất cứ phương cách nào để chiếm các hòn đảo đó.”

Ngọc Thạch (Theo Express)