Trung Quốc muốn WTO cho phép trừng phạt Mỹ vì thuế bán phá giá

 

 Nhằm trả đũa việc Mỹ không tuân thủ quyết định của WTO về các loại thuế phá giá được cho là bất hợp pháp, Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt đối thủ thương mại này.

Theo dự kiến, Trung Quốc sẽ kiến nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp dụng lệnh cấm vận mới với Mỹ trong tuần tới, Channel NewsAsia dẫn lịch trình họp được WTO công bố hôm 11/9. Động thái này nhằm trừng phạt việc Washington không tuân thủ một phán quyết về thuế bán phá giá của Mỹ.

Kiến nghị của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng pháp lý kéo dài nhiều năm.

Trung Quoc muon WTO cho phep trung phat My vi thue ban pha gia hinh anh 1
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa đến hồi kết thúc. Ảnh: Reuters.

Năm 2013, Bắc Kinh khơi mào tranh chấp với Washington vì không hài lòng với các các loại thuế bán phá giá được Mỹ áp đặt lên nhiều loại hàng hóa như máy móc, thiết bị điện tử, kim loại, khoáng sản và các sản phẩm trong ngành công nghiệp ánh sáng, với giá trị xuất khẩu hàng năm lên đến 8,4 tỷ USD.

Trung Quốc đệ trình vụ tranh chấp lên WTO và thắng kiện vào năm 2016, tòa kháng nghị của WTO sau đó cũng đưa ra phán quyết tương tự.

Bắc Kinh bất đồng với cách Bộ Thương mại Mỹ thống kê mức phá giá hàng hóa, tức những mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc bị Washington cho là hạ giá các sản phẩm của Mỹ.

Cách tính của Mỹ, được biết đến với tên gọi “quy về số 0”, được cho là có xu hướng tăng mức thuế chống phá giá lên các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Trong những vụ tranh chấp được đệ trình lên WTO, cách tính của Mỹ liên tục bị kết luận là bất hợp pháp.

Trung Quoc muon WTO cho phep trung phat My vi thue ban pha gia hinh anh 2
Tổng thống Trump khẳng định nước Mỹ không được đối xử công bằng tại WTO. Ảnh: AP.

Việc Mỹ thường xuyên thua kiện tại WTO khiến Tổng thống Donald Trump khó chịu, ông khởi động chiến dịch yêu cầu WTO phải thay đổi hệ thống pháp lý. Hồi tháng trước, tổng thống khẳng định sẽ rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này “không cải thiện”.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định việc cho phép Trung Quốc gia nhập WTO là một sai lầm vì tổ chức này không có khả năng đối phó với một Trung Quốc không xây dựng nền kinh tế thị trường. Ông nhiều lần kêu gọi Mỹ nên có cách tiếp cận cứng rắn hơn với WTO.

Cùng lúc đó, Trung Quốc “nhắc nhở” WTO về việc thời hạn Mỹ phải thi hành quyết định của tòa án đã kết thúc từ ngày 22/8.