Trung Quốc theo dõi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

 

Quân đội Trung Quốc nhiều khả năng đã theo dõi sát sao mọi động thái của hai tàu khu trục Mỹ vừa băng qua eo biển Đài Loan.

Tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

“Quân đội Trung Quốc chắc chắn đã giám sát chặt chẽ tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan cũng như kiểm soát toàn bộ tình huống”, Global Times, ấn phẩm phụ của People’s Daily – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/7 dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ xác nhận hai tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 7/7 và 8/7. Đây là lần đầu tiên chiến hạm Mỹ đi vào khu vực này kể từ tháng 7/2017, khi tàu khu trục hạng nặng USS John S. McCain băng qua eo biển.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ khiến căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng trong thời điểm nhạy cảm liên quan đến tranh chấp thương mại Mỹ – Trung và vấn đề Biển Đông.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang phát động chiến dịch chống Trung Quốc trên hàng loạt lĩnh vực như quân sự, an ninh, thương mại và ngoại giao. Chiến lược của Mỹ với Trung Quốc đã thay đổi trong năm qua khi coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược”, chuyên gia này khẳng định.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Charlie Brown khẳng định việc di chuyển của hai chiến hạm là “hoạt động đi qua bình thường” và được tiến hành trong nhiều năm.

Trung Quốc vài tháng qua liên tục tiến hành tập trận không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan, với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua “Đạo luật thăm Đài Loan”, khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới Đài Loan và ngược lại, khiến Bắc Kinh giận dữ.

Duy Sơn