Trung Quốc viện trợ gần 4 tỷ đồng giúp Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

 

Các cơ quan, hiệp hội Trung Quốc quyên góp gần 4 tỷ đồng để Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân đợt mưa lũ tháng trước.

Phía Trung Quốc sáng nay trao viện trợ cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam. Ảnh: Trọng Giáp.

Đại diện đại sứ quán Trung Quốc, hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam sáng nay trao viện trợ cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam. Ảnh: Trọng Giáp.

Bà Doãn Hải Hồng, đại biện lâm thời đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, hôm nay thay mặt Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Đại sứ quán và Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc trao tặng ba khoản viện trợ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhằm giúp nhân dân các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc quyên góp khoản tiền khoảng một tỷ đồng, đại sứ quán Trung Quốc quyên góp hơn 340 triệu đồng và Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam quyên góp 2,5 tỷ đồng.

Tại sự kiện, bà Doãn cho biết khoản viện trợ rất nhỏ bé so với tổn thất và mất mát của người dân vùng thiên tai, nhưng chứa đựng “tình cảm sâu sắc của đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc” dành cho nhân dân vùng bị thiên tai. Bà hy vọng những khoản tiền sẽ “nhanh chóng được sử dụng” để giúp người dân khắc phục hậu quả.

Ông Trần Quốc Hùng, phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thay mặt phía Việt Nam nhận viện trợ và cam kết toàn bộ kinh phí sẽ “nhanh chóng được chuyển tận tay” các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề của đợt mưa lũ thông qua các chương trình dự án.

Ông Hùng cho biết những khoản hỗ trợ sẽ mang tính bền vững để nâng cao khả năng ứng phó thiên tai cho người dân và tăng hiệu ứng từ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế cũng như người dân trong nước.

Đợt mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc hồi tháng trước làm 22 người chết, 10 người mất tích và 16 người bị thương. Mưa lũ cũng làm 160 nhà bị đổ, cuốn trôi, gần 1.000 nhà bị hư hại, khoảng 1.600 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, hàng chục nghìn gia súc chết. Tổng thiệt hại của đợt mưa lũ ước tính gần 460 tỷ đồng.

Ông Vương Nghị, Ủy viên quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua gửi điện chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Kể từ năm 2016 đến nay, Trung Quốc đã hỗ trợ khoảng 380.000 USD giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả các thiên tai như hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt.