TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm  2016.

Bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay từ khuya Thứ Bảy sang tới ngày Chủ Nhật ông Trump gửi khoảng một chục bản tweet liên quan tới việc ông Mueller truy tố các công ty và công dân Nga vì mở ra chiến dịch lèo lái dư luận trên mạng xã hội, nhằm tấn công bà Hillary Clinton, khen ngợi và kêu gọi hậu thuẫn cho ông Trump, cũng như gây sự chia rẽ trong dân chúng Mỹ.

Ông Trump về nghỉ cuối tuần tại khu sân golf và nghỉ mát Mar-a-Lago  của ông tại vùng South Florida, không xa nơi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học khiến 17 người chết tuần qua.

Ông bà Trump đến thăm những người bị thương và nhân viên cấp cứu vào tối ngày Thứ Sáu khi phi cơ vừa đáp xuống nơi này. Ông Trump không ra trước công chúng hôm Thứ Bảy hay sáng Chủ Nhật nhưng gọi điện thoại cho giới chức chính quyền địa phương, theo các giới chức Tòa Bạch Ốc.

Trong các bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, ông Trump tự khen ngợi cuộc tranh cử của mình, nói rằng phía Dân Chủ tiếp tục dùng việc Nga can dự để giải thích lý do vì sao bà Clinton thất cử.

Trong bản tweet khác, Tổng Thống Trump nay nói rằng ông “không hề nói Nga không can dự vào cuộc bầu cử” mà chỉ nói rằng cáo buộc “ủy ban tranh cử Trump thông đồng với Nga là giả tạo”.

Trước đó, vào khuya Thứ Bảy, ông Trump đả kích FBI vì không chịu điều tra kỹ càng các dữ kiện có thể giúp ngăn ngừa vụ nổ súng ở trường trung học, cho rằng đó là vì FBI “dành quá nhiều thời giờ tìm cách chứng minh Nga thông đồng với ủy ban tranh cử Trump”.

Sau đó, ông Trump lại đả kích cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, người tuyên bố tại một cuộc hội thảo về an ninh ở Đức hôm Thứ Bảy rằng việc truy tố cho thấy các chứng cớ không thể chối cãi về sự can dự của Nga vào hệ thống dân chủ Mỹ.

Ông Trump cho rằng ông McMaster “quên nói rằng kết quả bầu cử 2016 không bị ảnh hưởng hay thay đổi do hành động của người Nga và có sự thông đồng duy nhất là giữa Nga, bà Hillary, và phía Dân Chủ.”

Tổng Thống Trump trong thời gian qua bác bỏ các cáo giác cho rằng Nga đứng sau các hành động can dự vào nội tình Mỹ. Hồi Tháng Mười Một, ông nói rằng ông tin lời chối bỏ của Tổng Thống Vladimir Putin hơn là kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ về vấn đề này. (V.Giang)