Tỷ phú truyền thông Mỹ chi tiền không tiếc tay, quyết ngăn ông Trump tái đắc cử

Cựu thị trưởng New York, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg được cho là đã chi ít nhất 120 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo vận động tranh cử chỉ trong 1 tháng qua kể từ khi tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tỷ phú truyền thông Mỹ chi tiền không tiếc tay, quyết ngăn ông Trump tái đắc cử - 1
Tỷ phú Michael Bloomberg (Ảnh: WSJ)

Theo hãng tin Plotico, tỷ phú Bloomberg, 77 tuổi, tập trung chiến dịch quảng cáo vận động tranh cử của mình tại các bang quan trọng như California và Texas, với chi phí cho mỗi bang hơn 13 triệu USD. Ngoài ra, ông cũng đổ mạnh tiền cho chiến dịch ở Florida.

Trước khi chính thức tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối tháng trước, một trợ lý của ông Bloomberg cho biết, tỷ phú này sẵn sàng chi tiền cho bất cứ việc gì để có thể đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump.

Cũng theo Politico, số tiền chi cho vận động tranh cử của ông Bloomberg đã vượt tất cả các đối thủ ngay cả khi ông nhập cuộc muộn. Xếp sau ông Bloomberg là tỷ phú Tom Steyer, người đã chi 83 triệu USD mua quảng cáo vận động tranh cử. Không giống ông Bloomberg, tỷ phú Steyer tập trung vào các bang bỏ phiếu sớm như Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada với hy vọng có được lá phiếu đề cử trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống vào năm sau.

Tỷ phú Bloomberg được cho là đang lo ngại các ứng viên Dân chủ hiện tại sẽ không đặt ra thách thức đủ mạnh đối với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Bloomberg từng cân nhắc chạy đua vào Nhà Trắng như một ứng cử viên độc lập trong cả hai kỳ bầu cử 2008 và 2016.

Ông Bloomberg, người sở hữu khối tài sản 52 tỷ USD, vốn là lãnh đạo một ngân hàng ở phố Wall trước khi thiết lập đế chế truyền thông. Ông đắc cử thị trưởng New York năm 2001 và tiếp tục tại nhiệm cho đến năm 2013. Ông đã chi hàng triệu USD cho các hoạt động từ thiện.

Minh PhươngTheo Politico