Việt Nam: Giật mình với thủ đoạn “phù phép” bạch tuộc bẩn thành bạch tuộc sạch

Những con bạch tuộc nhìn tưởng tươi ngon nhưng thực chất đã được một cơ sở sơ chế “phù phép” trước khi đến tay người tiêu dùng.

Nằm phía sau chợ hải sản Long Biên, đoạn vỉa hè trước cửa cơ sở này lúc nào cũng đầy ắp những thùng xốp đựng mực và bạch tuộc.

Gọi là hàng đẹp nhưng túi nilon to đựng bạch tuộc bị những người công nhân đổ thẳng ra vỉa hè, thậm chí còn dùng chân dẫm lên.

Không biết đã chết từ bao giờ, số bạch tuộc này đều chuyển màu, có mùi ôi và nhiều chất nhớt. Để bảo quản được trên một quãng đường dài, chủ cơ sở đã nhét thêm nhiều đá vào bên trong các túi nilon trước khi đóng vào thùng xốp, tuy nhiên khi đổ ra nền đất, những con bạch tuộc nhanh chóng có dấu hiệu hư hỏng.

Từng đống bạch tuộc được rửa qua ngay trên vỉa hè để loại bỏ bớt chất bẩn, sau đó được phân loại dựa trên kích cỡ, trọng lượng từng con. Dù kích thước khá lớn nhưng giá bạch tuộc ở đây chỉ rẻ bằng một nửa so với giá thị trường.

Công đoạn biến những con bạch tuộc ươn trở nên cứng giòn mà chủ cơ sở nói tới được thực hiện trong nhà. Sau khi rửa qua, bạch tuộc được đổ vào 2 khay inox chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng. Hai người công nhân có nhiệm vụ khuấy đều tay liên tục trong vòng 30 phút.

Dù người công nhân không nói dung dịch được dùng để làm sạch bạch tuộc là gì nhưng sau khi vớt ra, bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ sự khác biệt giữa những con bạch tuộc trước và sau khi cho vào dung dịch này. Màu thâm đen, mùi hôi, chất nhớt đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những con bạch tuộc trắng trẻo, sạch sẽ, cứng giòn.

Bạch tuộc đã làm sạch được đóng vào những thùng xốp. Mỗi ngày, hàng chục thùng bạch tuộc được cơ sở này mang đi tiêu thụ trên khắp địa bàn Hà Nội.

Trong vai một người khách mua hàng, phóng viên VTV tìm đến cơ sở sơ chế hải sản phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) vào đúng thời điểm nhân viên ở đây đang khuấy bạch tuộc trong dung dịch màu nâu.

Từ chối lời mời mua bạch tuộc đã được làm sạch, phóng viên đề nghị được mua 3kg bạch tuộc đang khuấy trong bồn chứa inox và lấy lý do đi đường xa cần giữ cho bạch tuộc tươi lâu nên hơn 1 lít dung dịch màu nâu cũng được cho vào túi nylon. Ngay sau khi phóng viên rời khỏi chợ Long Biên, bạch tuộc và dung dịch được cho vào hai hộp bảo quản chuyển ngay đến khoa Xét nghiệm và phân tích của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế.

Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.

Với những loại hoá chất tẩy rửa cực mạnh được hòa vào nước, sau 30 phút khuấy đều trong dung dịch này bạch tuộc bẩn đã được phù phép để trở thành món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không may ăn phải loại bạch tuộc này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên khu vực chợ thủy hải sản Long Biên xuất hiện tình trạng tẩy trắng mực bẩn, bạch tuộc bằng hoá chất công nghiệp. Năm 2009 và năm 2014 cơ quan Công an TP Hà Nội cũng phát hiện một số cơ sở tại khu chợ này sử dụng Hydro Peroxid để tẩy trắng, loại bỏ mùi thối của hải sản hư hỏng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều tiểu thương vẫn công khai bất chấp quy định của pháp luật, đánh đổi sức khỏe của cộng đồng nhằm thu lợi bất chính.

Theo vtv.vn